Cơ hội với thị trường bất động sản Quảng Bình

23/08/2022

Hiện nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư phía bắc đang rất quan tâm đến thị trường BĐS ven biển miền Trung. Sau TP. Đà Nẵng hay Nha Trang, thì Quảng Bình là thị trường tiếp theo được các nhà đầu tư “để mắt”.

Hiệu ứng tích cực từ “công nghiệp không khói”

Nhiều năm qua, Quảng Bình tiếp tục duy trì vị thế là một trong những điểm đến được tìm kiếm và lựa chọn nhiều nhất trên Google, các trang đặt phòng, diễn đàn du lịch. Bước vào mùa du lịch cao điểm năm nay, Quảng Bình ghi nhận tốc độ tăng trưởng ấn tượng về lượng khách. Theo số liệu của Sở Du lịch tỉnh Quảng Bình, 6 tháng đầu năm 2022, tổng lượng du khách đến Quảng Bình đạt gần 500 nghìn lượt, tăng 2% so với cùng kỳ năm 2021. Trong đó, khách quốc tế đạt 7.674 lượt, tăng 138%. Riêng tháng 6/2022, địa phương đón gần 175 nghìn lượt khách, tăng 482% so với cùng kỳ, khách quốc tế tăng 414%.

Theo thống kê của Oxalis Adventure, đơn vị trong nước duy nhất được cấp phép thực hiện tour du lịch “Chinh phục Sơn Đoòng – hang động lớn nhất thế giới”, mặc dù giá của tour thám hiểm nơi đây không hề nhỏ (khoảng 70 triệu đồng), nhưng các tour đến Sơn Đoòng năm 2022 đều đã được đặt kín chỗ. Các tour năm 2023 đang được mở bán với hơn 80% là du khách nước ngoài. Để đón dòng khách liên tục đến với Quảng Bình, nhiều hãng hàng không như Vietnam Airlines, Pacific Airlines phải mở thêm các đường bay mới. Nếu trong năm 2021, cảng hàng không Đồng Hới chỉ khai thác 4 – 5 chuyến bay/ngày thì đến cuối tháng 6/2022 đã tăng lên 8 chuyến/ngày. Dù vậy, số chuyến bay hiện tại vẫn chưa đủ để đáp ứng nhu cầu của du khách.

Bat Dong San Quang Binh
Ảnh minh họa

Theo đại diện Sở Du lịch Quảng Bình, sở dĩ đạt được những kết quả đáng ghi nhận đó, là do thời gian qua địa phương đã nỗ lực triển khai thực hiện đồng bộ nhiều giải pháp phù hợp, trong đó công tác quảng bá xúc tiến du lịch luôn được chú trọng. Ngành Du lịch Quảng Bình đã duy trì được sự kết nối thường xuyên, liên tục với các thị trường khách du lịch trọng điểm trong nước và quốc tế; phối hợp với cơ quan thông tấn, báo chí trung ương và địa phương cung cấp thông tin, hình ảnh điểm đến du lịch Quảng Bình; tổ chức các hoạt động quảng bá du lịch qua các hội chợ, sự kiện du lịch lớn; phối hợp với các hãng truyền thông, truyền hình hàng đầu thế giới giới thiệu du lịch Quảng Bình đến các thị trường trọng điểm trong nước và quốc tế.

Cơ hội cho thị trường bất động sản

Không riêng gì tại Quảng Bình, việc ngành du lịch khởi sắc mở ra một chu kỳ phát triển kinh tế – xã hội ở địa phương đó, đặc biệt trong lĩnh vực bất động sản (BĐS). Trên thực tế, việc chú trọng khai thác tiềm năng về du lịch và đầu tư vào hạ tầng sẽ giúp thị trường BĐS Quảng Bình phát triển mạnh hơn trong thời gian qua. Theo phân tích của nhiều chuyên gia, sự phát triển đồng bộ của cơ sở hạ tầng, đô thị hoá theo xu hướng mới kết hợp phát triển ngành “công nghiệp không khói” đã và đang làm gia tăng giá trị cho thị trường BĐS, đặc biệt trên lĩnh vực BĐS nghỉ dưỡng ở địa phương.

Trong khi đó, hiện nhiều nhà đầu tư, đặc biệt là các nhà đầu tư phía bắc đang rất quan tâm đến thị trường BĐS ven biển miền Trung. Sau TP. Đà Nẵng hay Nha Trang, thì Quảng Bình là thị trường tiếp theo được các nhà đầu tư “để mắt”. Bởi, quỹ đất ven biển tại các thành phố lớn đang dần thu hẹp, nhiều chuyên gia đánh giá dư địa để đầu tư BĐS hay dịch vụ du lịch thời gian tới sẽ tập trung vào các địa phương mới phát triển. Trong đó, “vương quốc hang động” Quảng Bình đang được bàn luận nhiều trên các diễn đàn BĐS, lọt vào tầm ngắm của nhà đầu tư.

Trên thực tế thị trường BĐS Quảng Bình, hiện đang quy tụ những doanh nghiệp lớn như, Đất Xanh Miền Trung, DIC, Trường Thịnh, Sơn Hải, FLC… Đánh giá về tiềm năng thị trường BĐS tại Quảng Bình, ông Trần Ngọc Thái – Phó Tổng giám đốc Đất Xanh Miền Trung cho rằng, trước tiên đây là vùng đất còn hoang sơ, chưa được đầu tư gì nhiều, là vùng đất thuận lợi giải phóng mặt bằng. Đây là điều rất hiếm hoi có thể có được ở một địa phương ven biển, giúp cho tiến trình xây dựng mới tại đây thuận lợi để phát triển đô thị và du lịch, giải trí nhanh chóng và đồng bộ. Cùng với đó là sự chung tay từ phía chính quyền địa phương để tạo ra nhiều hoạt động du lịch, lễ hội thường xuyên làm thu hút du khách trong và ngoài nước đến tham quan. Với sự phát triển đồng bộ về hạ tầng, công trình du lịch và nhiều điểm nhấn công trình kiến trúc mới tại khu vực ven biển sắp tới được hình thành và đi vào hoạt động giúp cho việc khai thác du lịch sẽ tối ưu hóa. Từ đó, thị trường BĐS nơi đây sẽ có sự phát triển bền vững về giá trị và cơ hội đầu tư rất tiềm năng…

Từ bài học của các thành phố lớn ven biển như: Đà Nẵng, Nha Trang hay Phú Quốc… cho thấy, việc lựa chọn đầu tư vào thị trường BĐS từ 5 – 10 năm trước, đến nay đã mang lại nguồn lợi nhuận lớn. Lấy dẫn chứng như TP. Đà Nẵng, cuối năm 2015, thị trường này còn tương đối yên ắng, giá bán các lô đất ven biển có khả năng xây khách sạn mini chỉ khoảng 30 triệu đồng/m2. Đến cuối năm 2016, giá địa ốc đã tăng gấp từ 2 – 3 lần so với năm trước, nhất là đất nền các dự án ven biển dọc đường Phạm Văn Đồng, Võ Nguyên Giáp… Đầu năm 2019, đất ven biển Mỹ Khê để kinh doanh bất ngờ được công bố với mức giá khoảng 320 triệu đồng/m2. Qua đó có thể thấy, chỉ trong 4 năm, BĐS ven biển Đà Nẵng đã tăng giá gấp hơn 10 lần.

Nhắc đến câu chuyện thị trường BĐS ven biển Đà Nẵng, người ta có thể dễ dàng liên tưởng đến tương lai của ngành BĐS Quảng Bình. Cùng nằm trên dải đất ven biển miền Trung, từ tiềm năng nội tại đến cơ hội cất cánh, Quảng Bình đang sở hữu nhiều lợi thế để trở thành “Đà Nẵng thứ hai”. Nhiều chuyên gia cũng nhận định, đầu tư vào Quảng Bình thời điểm này có nhiều nét tương đồng với đầu tư vào Đà Nẵng cách đây 5-10 năm khi giá đất chưa tăng cao và dư địa thị trường còn rộng lớn.